Trí tuệ nhân tạo AI của Google tự sản xuất ra được chip AI thế hệ tiếp theo

Trí tuệ nhân tạo AI của Google đang ngày càng phát triển
3 phút, 48 giây để đọc.

Những “ông lớn” trong các ngành công nghệ số đang ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ hơn bằng việc tham gia vào “cuộc đua” trí tuệ nhân tạo AI. Gần đây, thông tin mới nhất từ phía Google đã cho biết họ đã và đang sử dụng chính AI để sản xuất ra những con chip AI thế hệ mới. Những con chip AI đời sau này được sản xuất ra trong một thời gian ngắn đáng kinh ngạc, cùng với đó là chất lượng cũng được cải thiện rõ rệt. Chính AI của Google đã có khả năng tự sản xuất và hoàn thiện chính nó hơn, đây là một bước tiến hoàn toàn mới và vượt trội trong ngành trí tuệ nhân tạo.

Sự “thần kỳ” của công nghệ AI

Mọi người từng lo lắng rằng máy móc chế tạo ra những cỗ máy khác để chống lại con người. Điều này hoàn toàn có cơ sở. Nhất là khi nhìn vào những gì mà trí tuệ nhân tạo của Google có thể thực hiện. AI hiện có ở khắp mọi nơi. Mặc dù vẫn chưa hoàn thiện nhưng máy móc sẽ tăng mạnh theo thời gian. Đặc biệt khi Google đang sử dụng AI để thiết kế chip AI tốt hơn. Nói cách khác, AI đã có thể tự cải thiện chính nó.

Google dùng AI để sản xuất ra chip AI

Google đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Nature nói về một công nghệ được sử dụng để dạy AI thiết kế chip AI mới. Loại thứ hai sẽ nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với thế hệ trước của chúng. Công ty cho biết chỉ cần 6 giờ để tạo ra thiết kế của chip AI thế hệ sau. Đây là điều mà đối với kỹ sư con người sẽ cần một vài tháng. Các kỹ sư của Google lưu ý rằng tiến bộ mới có “ý nghĩa lớn” với ngành công nghiệp chip. Trong đó, công nghệ này cho phép các công ty khám phá nhanh hơn không gian kiến trúc có thể có cho các thiết kế sắp tới. Nó giúp họ dễ dàng tùy chỉnh chip. Từ đó quá trình sản xuất cũng nhanh hơn.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, có vẻ như máy móc sẽ thực hiện công việc nhanh hơn nhiều lần. Do đó nó sẽ giúp các kỹ sư đạt được mục tiêu sớm hơn. Vấn đề là liệu ai có thể khẳng định rằng AI sẽ không sử dụng các chip AI mới để tạo ra mục đích của riêng nó?

Google làm thế nào để AI thiết kế chip AI nhanh và tốt hơn?

Google thông báo rằng họ đã sử dụng phần mềm mới để tạo ra các chip tensor processing units (TPU) mới nhất của mình. Trên thực tế, công nghệ mới quyết định vị trí của các thành phần khác nhau của SoC. Việc này nhằm để tối ưu hóa tốc độ xử lý và giảm tiêu thụ điện năng. Tất cả các thành phần như CPU, GPU và chip nhớ đều được đặt trên khuôn silicon và được kết nối.

Chip AI sẽ được nâng cao chất lượng và có thời gian sản xuất nhanh chóng

Ban đầu, Google đưa ra thuật toán 10.000 sơ đồ tầng chip Floorplanning. Các sơ đồ này có chất lượng khác nhau, một số được tạo ngẫu nhiên. Sau đó họ dạy AI có thể hiểu và học những gì hoạt động tốt nhất trong thiết kế chip. Thuật toán sau đó sẽ phân tích chất lượng của các sơ đồ. Nó sẽ dựa vào đó để chọn ra các ưu điểm lớn nhất. Cuối cùng là tự tạo ra thiết kế riêng của nó. Kết quả là, thuật toán AI đã tạo ra những thiết kế mà con người có thể không nghĩ ra. Giả sử, mọi người sẽ sắp xếp các thành phần trong các dòng gọn gàng. Nhưng AI của Google đã sử dụng cách tiếp cận phân tán để thiết kế một SoC tốt hơn.

Google đã áp dụng AI từ lâu

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Google sử dụng AI để làm mọi thứ tốt hơn. Một vài năm trước, công ty này đã sử dụng các thuật toán AI khác nhau để khiến máy tính của mình đánh bại những người chơi cờ vây giỏi nhất trên thế giới. Nhưng trên thực tế AI của Google sẽ không tự hoạt động. Những máy này được dạy để thực thi một tác vụ cụ thể, và theo thời gian chúng ngày càng tốt hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*