Tia Plasma lạnh – kích thích tái tạo biểu mô cho người sau phẫu thuật

Tia Plasma lạnh - kích thích tái tạo biểu mô cho người sau phẫu thuật
4 phút, 20 giây để đọc.

Nỗi ám ảnh lớn nhất của mọi bệnh nhân sau các cuộc phẫu thuật chính là hậu di chứng xảy ra bởi những cơn đau nhức. Có những người đau nhẹ nhưng có người đau đến mức việc sinh hoạt cũng trở nên khó khăn hơn. Do đó, sự xuất hiện của tia Plasma lạnh là điều vô cùng tuyệt vời và cũng là bước tiến mới trong giới y học. Hiện nay, nhiều bệnh viện lớn đã áp dụng công nghệ này cho các bệnh nhân sau phẫu thuật và đem đến hiệu quả cao, nhiều người tin dùng. Hãy cùng tìm hiểu xem đây là loại vật chất gì mà có thể đem đến những kết quả tích cực như vậy nhé!

Tia Plasma lạnh là gì?

Plasma là trạng thái thứ 04 của vật chất (ngoài 03 thể thường gặp là rắn, lỏng và khí). Trong đó các chất bị ion hóa mạnh. Từ lâu, tính năng diệt khuẩn của Plasma đã được nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực y tế tại nhiều nước trên Thế giới. Plasma nóng có thể làm hại đến mô xung quanh nên khá hạn chế ứng dụng trên con người.

Tia Plasma lạnh có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của các vi sinh vật cản trở quá trình liền vết thương (vi khuẩn, virus và nấm). Nhưng không làm ảnh hưởng đến cấu trúc biểu mô xung quanh. Mặt khác Plasma lạnh kích thích tái tạo biểu mô và sự hình thành mạch máu mới. Giúp nhanh lành vết thương, hạn chế tối đa sẹo xấu. Đặc biệt, không chỉ tiêu diệt vi khuẩn thường, Plasma lạnh còn có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nhờ cơ chế trên, nó được ứng dụng rộng rãi trong điều trị các vết thương do chấn thương và vết thương sau phẫu thuật.

Tia Plasma lạnh là gì?

Cấu tạo gồm nhiều thành phần như hoạt chất chứa oxi, hoạt chất chứa nitơ, ion, electron, bức xạ UV cường độ thấp,… Có khả năng phá vỡ hoặc xâm nhập qua màng tế bào. Mặt khác Plasma lạnh xúc tác phản ứng của N2 với O2 có trong không khí. Biến NO2- và NO3- trong dịch cơ thể thành NO. Góp phần quan trong quá trình liền thương của cơ thể. NO kích thích sự phát triển của các tế bào sừng và nguyên bào sợi. Do đó kích thích tái tạo biểu mô và sự hình thành mạch máu mới. Giúp nhanh lành vết thương, hạn chế tối đa sẹo xấu.

Lợi ích của tia Plasma lạnh

– Tia Plasma lạnh giúp diệt khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, virus, nấm.

– Làm sạch và khử trùng bề mặt vết thương, không gây tổn hại tế bào da.

– Kích thích tăng sinh tế bào da, tăng tốc độ biểu mô hóa, hạn chế để lại sẹo xấu.

– Giảm đau, giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm trùng sau phẫu thuật hoặc sau sinh mổ.

– Thời gian thực hiện nhanh chóng (3 phút/lần), an toàn, không có tác dụng phụ. Nhất là không ảnh hưởng tới việc tiết sữa mẹ với phụ nữ sinh mổ.

– Giúp giảm chi phí điều trị của bệnh nhân so với phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh truyền thống. Đồng thời cũng rút ngắn thời gian điều trị.

Ứng dụng tia Plasma lạnh

– Vết thương nhiễm trùng.

– Vết thương bị hoại tử.

– Vết loét do tì đè (vùng gan bàn chân, vùng gót chân, vùng cùng cụt, vùng bả vai, vùng chẩm).

– Vết thương do bỏng.

Ứng dụng tia Plasma lạnh

– Vết thương mới có nguy cơ nhiễm trùng, lâu lành như: vết mổ thành bụng…

– Vết thương ở những bệnh nhân bị tiểu đường, suy kiệt cơ thể.

– Vết mổ sau sinh nhiễm khuẩn, vết thương thành bụng sau mổ, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường, tổn thương vùng áp xe vú, vết mổ chửa ngoài tử cung, phẫu thuật u xơ tử cung hay sau chích nặn áp xe vú…

Chỉ định và chống chỉ định

Một số trường hợp chống chỉ định dùng tia Plasma lạnh. Đó là những người bệnh đang sử dụng máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim. Người bệnh đang có dấu hiệu suy hô hấp hoặc truỵ tim mạch, sốc… Bệnh nhân đang có vết thương vùng mắt.

Bệnh nhân chấn thương hoặc sản phụ sau phẫu thuật từ 06 – 10 giờ đều có thể sử dụng công nghệ này. Quy trình đơn giản với chu kỳ chiếu 01 lần/ngày. Thời gian điều trị nhanh chóng trong vòng 03 phút/1 lần chiếu. Có thể thực hiện ngay tại giường điều trị. Sau khi chiếu, bệnh nhân có thể nhanh chóng vận động mà không làm ảnh hưởng tới vết thương.

Việc ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong điều trị vết thương sẽ giúp cho người bệnh được lựa chọn sử dụng thêm một phương pháp điều trị mới, an toàn, hiệu quả,. Giúp giảm tối đa thời gian và chi phí điều trị. Góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*