Phương pháp khắc phục khi điện thoại bị liệt cảm ứng

Điện thoại bị liệt cảm ứng
5 phút, 35 giây để đọc.

Điện thoại cảm ứng tuy không sử dụng bàn phím cơ nhưng vẫn tồn tại nguy cơ bị liệt cảm ứng rất cao. Khi thao tác nhắn tin hoặc gọi điện nếu bàn phím không nhận lệnh sẽ khiến người dùng vô cùng tức giận. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng liệt cảm ứng, có thể do màn hình bị hỏng hay quá nhiều ứng dụng khiến máy bị đơ không thao tác được. Thay vì bỏ chi phí để đến các cửa hàng sửa chữa, bạn có thể tìm hiểu những cách khắc phục vô cùng đơn giản dưới đây. Liệt cảm ứng tuy chỉ là một lỗi nhỏ nhưng thường liên quan đến các lỗi khác của điện thoại nên cũng cần được quan tâm xử lý.

Hiện tượng điện thoại bị liệt phím

Nếu bạn có sử dụng điện thoại di động chắc chắn đã có không dưới một lần bạn gặp phải cảnh chiếc điện thoại của mình bị liệt phím. Đây chắc chắn là tình huống bất tiện và rất khó chịu. Vậy thì trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Điện thoại cảm ứng bị liệt phím phải làm sao?”. Bạn sẽ có thể dễ dàng xử lý sự cố mà không quá bất ngờ.

Nhận biết điện thoại đang liệt cảm ứng

Rõ ràng màn hình là công cụ duy nhất để bạn sử dụng chiếc điện thoại di động của mình bao gồm cả việc sử dụng các phím có trên máy. Nếu điện thoại của bạn có những dấu hiệu sau đây có nghĩa là nó đã bị liệt phím:

• Phím cảm ứng của máy không hoạt động (hay chúng ta thường gọi là bị đơ). Lúc này chúng sẽ không nhận lệnh cảm ứng từ ngón tay của chúng ta nữa.

Điện thoại không nhận lệnh từ bàn phím

• Mỗi khi chúng ta chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác. Bàn phím của máy lại trục trặc không sử dụng được.

• Phím cảm ứng của máy bị nhảy. Tức là các phím tự bị loạn, chúng ta không hề tương tác. Mà chúng vẫn nhận lệnh và tự điều khiển máy điện thoại.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng liệt cảm ứng

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Hầu hết chúng được ghi nhận là do lỗi từ người sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn muốn phân tích rạch ròi xem nguyên nhân chính xác nào. Để khiến các phím trên máy của mình bị liệt thì khá khó khăn đấy. Đôi khi rất nhiều nguyên nhân cùng hợp lại mới gây ra tình huống bất tiện này. Tuy nhiên kể đến các nguyên nhân thì chúng ta có thể liệt kê như sau:

• Bạn đã giữ miếng dán cường lực trên màn hình quá lâu. Miếng dán cường lực là phụ kiện bên ngoài của chiếc điện thoại. Tuy là nó ép sát vào màn hình nhưng bụi bẩn vẫn có thể lọt xuống giữa miếng dán và màn hình. Lúc này chúng ép sát vào màn hình khiến hệ thống cảm ứng của máy bị rối loạn.

Dán cường lực không đúng

• Miếng dán cường lực của bạn được dán không đúng cách. Có thể lúc bạn dán màn hình đã không vệ sinh màn hình trước dán đúng cách nên bụi bẩn tích tụ hoặc dán lệch.

• Máy điện thoại chịu va đập, vỡ màn hình ảnh hưởng đến thiết bị cảm ứng.

• Bạn để điện thoại gặp ẩm trong thời gian dài hoặc làm rơi điện thoại xuống nước dẫn đến hỏng IC cảm ứng.

• Bạn sử dụng quá nhiều ứng dụng dưới nền hoặc tải các ứng dụng nặng dẫn đến đơ máy, lỗi cảm ứng.

Cách khắc phục khi điện thoại liệt cảm ứng

Tháo gỡ miếng dán cường lực

Như đã liệt kê bên trên, miếng dán cường lực rất có khả năng là nguyên nhân trực tiếp. Gây nên tình trạng liệt phím trong quá trình chúng ta sử dụng máy. Bạn nên thử gỡ miếng dán màn hình ra khỏi máy. Dùng giấy mỏng và sạch để lau nhẹ lại màn hình và sử dụng thử. Nếu máy không còn bị liệt thì bạn có thể đem máy đi dán lại cường lực để tránh trầy xước sau này.

Tiến hành khởi động lại máy

Khởi động lại điện thoại

Người ta vẫn hay gọi vui khởi động lại máy là “phương thuốc trị bách bệnh” đối với máy cảm ứng. Điều này cũng có lí do cả. Đôi khi máy cảm ứng bị đơ do quá tải và cần được đưa về trạng thái nghỉ. Để tự thiết lập lại toàn bộ dữ liệu rồi khởi động lại một lần nữa. Việc khởi động này sẽ khiến máy bắt buộc phải chạy lại toàn bộ chương trình nền tảng, hệ điều hành cà tất cả các ứng dụng. Từ đó việc máy đang đơ cảm ứng sẽ có thể được khắc phục.

Cập nhật phiên bản mới của phần mềm

Rất nhiều máy cảm ứng và hệ điều hành của chúng gặp phải các trục trặc liên quan đến phần mềm. Các bản cập nhật phần mềm chính là các bản “vá lỗi” hiệu quả nhất. Tất cả các lỗi được ghi nhận bởi người dùng trong quá trình sử dụng. Đều sẽ được nhà sản xuất cập nhật lại vào hệ điều hành và khắc phục từ phần mềm.

Xóa cache và data của bàn phím

Xóa cache và data của bàn phím

Nguyên nhân bàn phím điện thoại của bạn bị liệt, đôi khi sẽ do ứng dụng bàn phím của bạn sau một thời gian sử dụng đã có quá nhiều cache khiến máy bị giật, lag. Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy vào phần cài đặt của máy. Đi đến ứng dụng, chọn quản lý ứng dụng. Tìm ứng dụng bàn phím bạn đang sử dụng và xóa cache của ứng dụng. Việc xóa cache sẽ đưa ứng dụng bàn phím quay lại chế độ mặc định ban đầu.

Đưa điện thoại đi bảo hành sửa chữa

Thông thường khi điện thoại gặp sự cố, hỏng hóc không thể tự khắc phục. Hầu hết mọi người đều sẽ có suy nghĩ mang đến ngay cửa hàng sửa chữa di động, trung tâm bảo hành để “chữa bệnh” cho dế yêu. Việc sửa chữa điện thoại có thể mất vài giờ nếu đó là lỗi nhẹ. Ngược lại nếu là lỗi nặng thì có thể bạn phải để lại bảo hành vài ngày hoặc lâu hơn nữa. Nếu cảm ứng liệt mà bạn nên chọn cửa hàng hỗ trợ những dịch vụ chính hãng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*