Phát hiện dấu hiệu và xử lý khi điện thoại của bạn nhiễm virus

Điện thoại bị nhiễm virus
7 phút, 13 giây để đọc.

Đối với bất kỳ thiết bị nào thì việc xuất hiện virus trong hệ thống cũng vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là điện thoại, nơi lưu trữ các thông tin cá nhân của bản thân ở nhiều ứng dụng khác nhau. Nếu những thông tin đó bị đối tượng xấu lấy thực hiện các hành vi phạm pháp thì sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của chủ sở hữu. Việc nắm được những con đường virus có thể xâm nhập và nhận biết được những bất thường của điện thoại thì bạn sẽ có được cách phòng ngừa hiệu quả hơn nhiều. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ tác hại và những dấu hiệu điện thoại bạn đang có nguy cơ nhiễm virus để kịp thời phòng tránh nhé!

Virus có thể gây mất thông tin riêng tư

Từ trước đến nay, chúng ta thường biết đến những loại virus có trên máy tính nhiều hơn là ở điện thoại. Virus công nghệ được định nghĩa là các chương trình độc hại có thể lây nhiễm qua nhiều thiết bị làm giảm hiệu suất xử lý thông tin và làm hỏng chương trình/tệp trên thiết bị của bạn. Điều làm nên sự khác biệt của loại virus này với các dạng phần mềm độc hại khác là khả năng sao chép.

Trong quá trình sử dụng, việc điện thoại phát sinh các hiện tượng lạ, trục trặc là rất bình thường. Tuy nhiên, nếu như “dế yêu” của bạn bị nhiễm virus thì các quyền riêng tư như: Facebook, thẻ ngân hàng, Zalo, Gmail,… sẽ bị đe dọa lớn. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những dấu hiệu và cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus đơn giản, nhanh chóng.

Cách virus xâm nhập vào các hệ điều hành

Điện thoại Android nhiễm virus: Virus độc hại thường xâm nhập vào điện thoại Android dưới dạng các ứng dụng giả mạo, được đưa vào Google Play hoặc ẩn trong các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba khác. Do sử dụng mã nguồn mở, thường xuyên cập nhật phiên bản nên Android rất dễ bị nhiễm virus.

Con đường virus xâm nhập

Điện thoại iPhone nhiễm virus: Điện thoại Iphone vốn được nhiều người biết đến là có tính bảo mật cao vì sử dụng mã nguồn đóng nên rất khó bị nhiễm phần mềm độc hại. Tuy nhiên, đó là khi bạn tải ứng dụng trên AppStore. Nếu tải từ các cửa hàng tiện ích không rõ nguồn thì điện thoại rất có thể bị nhiễm virus.

Những dấu hiệu điện thoại của bạn nhiễm virus

Thường xuyên treo máy, lag khi sử dụng

Đang chơi game, nghe nhạc, xem phim,… đột nhiên điện thoại của bạn bị treo. Tình trạng này xảy ra liên tục, chắc hẳn điện thoại của bạn gặp rắc rối bởi các “virus” rồi đó. Để ngăn chặn việc virus xâm nhập vào điện thoại. Bạn hãy cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất cho trình “diệt virus” trên điện thoại ngay nhé!

Dung lượng 3G/4G tăng đột biến

Nếu như gói 3G/4G nhanh hết thì đó cũng là một trong những trường hợp virus đang xâm nhập vào điện thoại. Các phần mềm độc hại sẽ liên tục chạy ngầm. Kết nối Internet làm cho data của bạn hết nhanh chóng. Điều này sẽ càng nghiêm trọng hơn khi người dùng không sử dụng gói data plan (không giới hạn dung lượng) vì hóa đơn tiền mạng mỗi tháng sẽ rất “khủng”.

Cước data của bạn hết quá nhanh, gây hao tốn nhiều tiền mặt. Bạn đang lo lắng không biết nên xử lý thế nào? Chúng tôi có thể đưa ra một số lời khuyên cho bạn như: tắt mạng khi không sử dụng đến, gỡ bỏ những ứng dụng không rõ nguồn gốc, đóng các ứng dụng chạy ngầm và cập nhật trình “diệt virus” của máy. Để quét sạch những nguy cơ làm tổn hại đến máy,…

Thường xuyên thấy quảng cáo khi lướt web

Hiện nay, có rất nhiều trang chứa quảng cáo pop-up (kiểu bung ra). Để giới thiệu dịch vụ, sản phẩm, bài viết liên quan,… Tuy nhiên, nếu như các pop-up này thường xuyên xuất hiện trong điện thoại, bạn cần kiểm tra ngay. Điều các bạn cần lưu ý là không được nhấp vào các pop-up dù cho chúng là quảng cáo gì.

Thường xuyên gặp quảng cáo tràn lan

Để hạn chế trường hợp trên xảy ra, bạn nên vô hiệu hóa tính năng hiển thị pop-up trong các trình duyệt web. Ví dụ như ứng dụng Chrome, ta vô hiệu hóa ằng cách:

  • Mở ứng dụng và chọn cài đặt ở góc phải màn hình.
  • Chọn cài đặt trang web -> Pop-up và ấn vào phần vô hiệu hóa.

Điện thoại bị trừ cước không rõ ràng

Một trong những dấu hiệu nghiêm trọng nhất của việc điện thoại bạn bị nhiễm virus đó là các khoản chi phí bất thường phát sinh liên tục trong tài khoản điện thoại. Các phần mềm độc hại sẽ âm thầm gửi tin nhắn SMS đến các đầu số tính phí. Các nhà mạng “âm thầm” đăng ký dịch vụ thay khách hàng. Gọi điện mời sử dụng các dịch vụ (nhạc chờ, chuyển vùng quốc tế, thông báo cuộc gọi nhỡ,…).

Nếu như không có nhu cầu, bạn nên soạn hủy dịch vụ theo các cú pháp gửi kèm theo. Để tránh trường hợp nhà mạng gia hạn dịch vụ. Trừ tiền mà không có sự đồng ý từ phía người dùng. Ứng dụng “Whypay” (dành cho cả Android và iOS) có thể giúp bạn phát hiện kịp thời các dịch vụ trừ tiền ngầm trong tài khoản của bạn. Hãy thử cài đặt để mọi thứ trở nên khách quan và minh bạch hơn nhé!

Ứng dụng tự cài đặt mà không được cho phép

Các hacker có thể tấn công điện thoại bằng các ứng dụng lạ bất kì lúc nào. Vì vậy, nếu bạn phải xóa các ứng dụng lạ mỗi ngày mà trước đó không hề cài đặt qua App store hay CH Play. Thì đó chính là dấu hiệu điện thoại bạn đang bị các virus xâm nhập.

Ứng dụng tự cài đặt lung tung

Để tránh các ứng dụng độc tự cài đặt trong máy, bạn nên quét virus thường xuyên. Không đăng nhập vào những ứng dụng không rõ nguồn gốc,..

Lượng pin bị tiêu hao nhanh chóng

Khi virus hoạt động trên nền background thiết bị của bạn. Trong quá trình sử dụng kết nối Internet, tuổi thọ của pin khá ngắn và rất nhanh hết. Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, bạn nên vào phần quản lý ứng dụng trên điện thoại và gỡ bỏ những ứng dụng đáng ngờ. Sau đó quét virus để xóa bỏ những dữ liệu của ứng dụng để lại.

Lời khuyên để bảo vệ điện thoại tốt hơn

Lời khuyên để bảo vệ điện thoại

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ tới độc giả một số dấu hiệu và cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus cơ bản. Tất nhiên, không phải tất cả thiết bị đều có dấu hiệu giống nhau. Do đó người dùng cần phải cẩn trọng khi cài đặt ứng dụng. Hạn chế truy cập vào những trang web bậy bạ gây hại cho điện thoại.

Nếu như đã thử tất cả các cách xử lý trên mà điện thoại vẫn không cải thiện được như ban đầu. Thì bạn không nên cố tự sửa chữa thêm. Việc bạn tự mày mò, sửa chữa sẽ vô tình biến “lợn lành thành lợn què” đó! Khi rơi vào trường hợp này, bạn nên tìm đến các trung tâm bảo hành. Để được sửa chữa thiết bị điện tử uy tín và hiệu quả để được trợ giúp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*