Những điểm đáng lo ngại liên quan đến ứng dụng Voilá đang hot hiện nay

Những rủi ro tiềm ẩn của ứng dụng Voilá
4 phút, 0 giây để đọc.

Sau sức nóng của của ứng dụng FaceApp thì Voilá dường như đang thế chỗ cho vị trí “hot” này. Hiện đang có rất nhiều người dùng trên toàn cầu cảm thấy thích thú khi sử dụng phần mềm chuyển đổi khuôn mặt trên ảnh này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã cho rằng việc này không hề ổn, bởi nó có thể mang đến một số rủi ro tiềm ẩn mà người dùng không hề lường trước được. Những vấn đề này có sức hút quá lớn dẫn đến những lo ngại về mặt an toàn dữ liệu cũng như có khả năng “móc túi” những người dùng. Do đó tốt nhất người dùng Voilá nên cảnh giác trước những vấn đề tiềm ẩn được nhiều người khuyến cáo.

Ứng dụng Voilá đang “làm mưa làm gió”

Những ngày gần đây, mạng xã hội Facebook, Instagram tại Việt Nam tràn ngập hình ảnh chuyển đổi gương mặt từ ứng dụng Voilá. Trào lưu này gây sốt không kém trào lưu FaceApp xuất hiện vào năm ngoái. Cụ thể, Voilá là ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Nó có khả năng biến ảnh của mọi người thành tác phẩm nghệ thuật. Có thể là từ các nhân vật hoạt hình lấy cảm hứng từ Pixar. Hoặc là các bức tranh theo phong cách phục hưng cổ điển. Ứng dụng thậm chí có thêm tính năng tìm kiếm hình ảnh những người nổi tiếng. Cho phép người dùng xem thần tượng của mình trông như thế nào khi vào vai công chúa Disney hoặc trong phong cách tranh biếm hoạ.

Sức hút lớn của ứng dụng Voilá

Người dùng chỉ cần tải về ứng dụng mà không cần tạo tài khoản. Ứng dụng có 8 nhóm bộ lọc. Các bộ lọc được chia thành bốn chế độ chính. Bao gồm phim hoạt hình 3D (phong cách Pixar/Disney); vẽ tranh phong cách Phục hưng; phim hoạt hình 2D và biếm họa. Trong mỗi bộ lọc lại có nhiều tuỳ chọn khác nhau. Ví dụ, với bộ lọc phong cách Phục hưng, người dùng có thể chọn phong cách vẽ thế kỷ 15, 18 hoặc 20. Tuy nhiên, ứng dụng không cho phép chỉnh sửa các chi tiết trên khuôn mặt. Chẳng hạn là các chi tiết về miệng, tóc, mắt…

Ứng dụng Voilá đang "làm mưa làm gió" trên toàn thế giới hiện nay

Ứng này được miễn phí trên các kho ứng dụng App Store và CH Play (Google Play Store). Thao tác sử dụng Voilá cũng khá đơn giản. Người dùng chỉ cần chọn ảnh muốn chỉnh sửa, chọn bộ lọc. Sau đó chờ kết quả và lưu về máy. Không chỉ gây sốt tại Việt Nam, ứng dụng Voilá còn “gây bão” toàn cầu. Theo dữ liệu từ Sensor Tower, Voilá đã tăng từ gần 300.000 lượt cài đặt vào tháng 4 lên gần 8 triệu vào tháng 6. Hơn một nửa lượt cài đến từ Brazil và 2,3 triệu đến từ Mỹ.

Những lo ngại về rủi ro tiềm ẩn đến từ Voilá

Ứng dụng Voilá có khẳ năng thu thập dữ liệu

Mặc dù đang gây bão trên khắp các nền tảng mạng xã hội, các chuyên gia công nghệ vẫn lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến Voilá. Theo Wired, nhà phát hành ứng dụng cho biết họ sẽ xóa dữ liệu người dùng sau 24 đến 48 giờ. Nhưng không có cách nào để xác thực điều đó. Ứng dụng cũng được sử dụng để quảng cáo nhắm mục tiêu.

Ứng dụng có khả năng thu thập dữ liệu của người dùng

“Ngoài các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu thông thường. Điều quan trọng là phải biết ứng dụng có được dùng như một công cụ thu thập dữ liệu hay không”, Wired lưu ý. Theo điều khoản ứng dụng, Voilá được phép chuyển và lưu trữ hình ảnh của người dùng như nhiều ứng dụng chỉnh sửa khác. Ứng dụng này có thể sử dụng hình ảnh của người dùng cho mục đích quảng cáo của họ. Tất nhiên là việc quảng cáo này không cần thông báo hay trả phí.

Ứng dụng “móc túi” người dùng nhanh chóng

Ngay khi không có hoạt động thu thập dữ liệu trái phép diễn ra thì cũng có vấn đề khác. Voilá cũng là một ứng dụng biết cách “móc túi” người dùng. Ứng dụng cho phép dùng miễn phí ba ngày. Nhưng người dùng phải đăng ký tài khoản. Hết ba ngày, gói đăng ký này sẽ tự động gia hạn. Gói này giá 6,99 USD (hơn 160.000 đồng) một tuần. Nếu như mua gói tuần chỉ để chỉnh vài tấm ảnh và quên huỷ đăng ký, người dùng có thể mất cả trăm USD hoặc hơn trong thời gian 1 năm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*