Mô hình AI Wu Dao (Ngộ Đạo) của Trung Quốc phát triển vượt bậc

Mô hình AI Wu Dao đang ngày càng phát triển hơn
6 phút, 9 giây để đọc.

“Siêu AI” của Trung Quốc – Wu Dao được đánh giá là một trong những mô hình AI vượt bậc nhất trên thế giới. Wu Dao phiên bản 1.0 ra đời với bốn mô hình khác nhau đã “làm mưa làm gió” với những sự tiến bộ khó ngờ tới được so với nhiều “người ảo” khác. Đến nay, mô hình AI Wu Dao phiên bản 2.0 được trình làng đã mang đến sự háo hức cho những người yêu thích và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hơn nữa. Bởi mô hình mới này được nhận xét là vượt trội và thông minh hơn rất nhiều lần so với phiên bản Wu Dao 1.0. Đặc biệt, Trung Quốc đã có “sinh viên ảo” mang trong mình phiên bản Wu Dao 2.0 theo học tại trường đại học có tiếng trên đất nước này.

Mô hình AI Wu Dao 1.0

Tháng 5/2020, GPT-3 được trình làng với lời giới thiệu là AI thông minh nhất từ trước đến nay. GPT-3 được phát triển bởi Open AI. Đây là phòng nghiên cứu có trụ sở tại San Francisco do tỷ phú Elon Musk, Peter Thiel và công ty Microsoft sáng lập. Khi đó, GPT-3 với 175 tỷ tham số cấu thành là mô hình đào tạo AI có quy mô lớn nhất. Nó có khả năng tuyệt vời trong nhiều tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). GPT-3 có thể tự sáng tác thơ, tự học và viết văn, sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp như con người.

Tuy nhiên, GPT-3 vẫn thiếu các khả năng nhận thức linh hoạt. Nó không thể thực hiện nhiều tác vụ đồng thời. GPT-3 khó thực hiện các nhiệm vụ lý luận phức tạp. Chẳng hạn như đối thoại mở, hỏi đáp dựa trên kiến thức… Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Học viện Trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh (BAAI) đã phát triển một AI có tên gọi Wu Dao (Ngộ Đạo). AI này có thể tự động thực hiện mọi thứ như con người.

Các mô hình AI Wu Dao (Ngộ Đạo) phiên bản 1.0

Wu Dao được xem như một "siêu AI" của Trung Quốc

So với GPT-3 – một trong những AI tốt nhất hiện nay của Mỹ, “siêu AI” Wu Dao của Trung Quốc có sức mạnh vượt trội hơn hẳn. Wu Dao (Ngộ Đạo) phiên bản 1.0 ra đời vào tháng 3 là kết quả đóng góp của BAAI cùng hơn 100 nhà khoa học AI khác từ các trường đại học và viện nghiên cứu. Wu Dao 1.0 đã khởi xướng các dự án nghiên cứu quy mô lớn ở các lĩnh vực khác nhau. Nó được thể hiện thông qua bốn mô hình cụ thể khác nhau. Bao gồm Wu Dao – Wen Yuan, Wu Dao – Wen Lan, Wu Dao – Wen Hui và Wu Dao – Wen Su.

Wu Dao – Wen Yuan

Đây là mô hình tiền đào tạo ngôn ngữ với khả năng xử lý tiếng Trung và tiếng Anh tốt nhất. Nó có thể phân loại văn bản, phân tích tình cảm, suy luận ngôn ngữ tự nhiên, đọc hiểu… Các hoạt động này được Wen Yuan thực hiện giống như một người bình thường. Wu Dao – Wen Yuan với 2,6 tỷ tham số có thể đạt hiệu suất trong các hoạt động nhận thức. Chẳng hạn như ghi nhớ, hiểu, truy xuất, tính toán số, đa ngôn ngữ như GPT-3.

Wu Dao – Wen Lan

Wen Lan có hơn 1 tỷ tham số

Đây là mô hình đào AI chuyên về đồ họa đa phương tiện. Wen Lan có hơn 1 tỷ tham số. Nó có khả năng tự học tập và phân tích dựa trên sự kết hợp của đồ họa, văn bản và video. Nó được đào tạo trên 50 triệu dữ liệu đồ họa thu thập từ các nguồn mở. Wen Lan còn có khả năng tạo ra các mô hình và ứng dụng đồ họa cấp công nghiệp của Trung Quốc.

Wu Dao – Wen Hui

Mục tiêu của Wu Dao – Wen Hui là phát triển và nâng cao nhận thức dựa trên logic, ý thức và khả năng lý luận của các mô hình AI cũ hơn. Wen Hui hiện đã đạt được 11,3 tỷ tham số. Với con số này, nó có thể tự tạo video, vẽ hình, truy xuất văn bản. Từ đó, Wen Hui còn có thể thực hiện các bài luận phức tạp và sáng tác thơ.

Wu Dao – Wen Su

Đây là mô hình AI quy mô lớn về dự đoán cấu trúc phân tử sinh học. Wu Dao – Wen Su có khả năng xử lý các cấu trúc phân tử sinh học siêu dài với hiệu suất cực nhanh. Wen Su được đào tạo về dữ liệu gen trên 5 đến 100.000 tế bào miễn dịch của con người (25 – 30 loại tế bào). Bên cạnh đó nó còn có khoảng 10.000 vi khuẩn kháng thuốc. Hiện Wen Su đang được đào tạo về protein dựa trên cơ sở dữ liệu UNIPARC 100 GB.

Mô hình AI Wu Dao 2.0

Mô hình AI Wu Dao 2.0 thông minh hơn hẳn so với phiên bản 1.0

Ba tháng sau khi Wu Dao 1.0 ra đời, phiên bản 2.0 cũng được BAAI giới thiệu. Wu Dao 2.0 thông minh hơn hẳn với 1.750 tỷ tham số. Nó lớn gấp 10 lần GPT-3 và Switch Transformers do Google phát triển. Với lượng tham số khổng lồ, BAAI đã phát triển một hệ thống học tập mã nguồn mở có tên FastMoE. Mã nguồn mở này tương tự Mixture of Experts của Google để cho Wu Dao 2.0 học. Kết quả, Wu Dao 2.0 vượt trội so với hầu hết AI hiện tại. Là mô hình đa phương thức, Wu Dao 2.0 có thể vừa tạo văn bản, xử lý hình ảnh, vừa xử lý. Nó còn biết tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên với người thật.

“Sinh viên ảo” đầu tiên

Hôm 6/6 vừa qua, BAAI cũng đã phát hành người ảo mang tên Hua Zhibing. Đây là kết quả đầu tiên trong việc ứng dụng Wu Dao 2.0. Đây là một “cô gái” có ngoại hình xinh xắn và giọng nói truyền cảm. Hua Zhibing tự giới thiệu rằng bản thân thích hội họa, thư pháp, có thể sáng tác thơ và nhạc. Cô còn có khả năng về lý luận và tương tác cảm xúc.

Theo BAAI, Zhibing có hàng loạt ưu điểm mà những “người ảo” khác không có. Cô có thể sử dụng được tiếng Anh và tiếng Trung, vận dụng AI linh hoạt. Từ đó giúp giảm chi phí đào tạo AI và nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật khác. Sau khi ra mắt, “cô gái” này đã nhập học để trở thành sinh viên ảo của khoa Khoa học máy tính và công nghệ của Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh.

Tiến sĩ Zhang Hongjiang, chủ tịch BAAI, nhấn mạnh, Wu Dao sẽ liên tục được nâng cấp. “Những gì chúng tôi đang xây dựng sẽ là tương lai của AI. Nơi chúng có khả năng khai thác dữ liệu khổng lồ, sức mạnh tính toán lớn và linh hoạt. Đây sẽ là tiền đề cho các ứng dụng AI thực tiễn thời gian tới”, Hongjiang nói.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*