Khắc phục lỗi chế độ tai nghe gây khó chịu cho người dùng điện thoại

Lỗi chế độ tai nghe
5 phút, 45 giây để đọc.

Lỗi âm thanh là một trong những lỗi thường gặp trong thiết bị di động. Lỗi loa không phát được âm thanh hay âm thanh bị đứt quãng tạo nên trải nghiệm sử dụng vô cùng khó chịu. Đối với những lỗi âm thanh di động thì lỗi chế độ tai nghe được xem là lỗi khá nhỏ, dễ dàng khắc phục được. Bạn nên thử lần lượt xem lỗi xảy ra do nguyên nhân nào và thực hiện biện pháp khắc phục tương ứng là có thể dễ dàng sửa lỗi ngay lập tức. Nên bình tĩnh để xác định đúng nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục đúng để tránh tốn nhiều thời gian vô ích và thậm chí là chi phí để khắc phục lại những lỗi sai.

Lỗi chế độ tai nghe của điện thoại

Chắc hẳn khi dùng điện thoại di động chúng ta rất thường xuyên sử dụng tai nghe vì sự tiện lợi và tính cá nhân của phụ kiện này. Tuy nhiên cũng có lúc chúng ta cần dùng loa ngoài hoặc loa để nhận cuộc gọi đến và điên thoại đột ngột bị lỗi không phát âm thanh được. Đối với các trường hợp điện thoại bị lỗi chế độ tai nghe như vậy chúng tôi sẽ chỉ bạn một số giải pháp hữu ích và đơn giản để xử lý kịp thời.

Thế nào là lỗi chế độ tai nghe?

Nếu điện thoại của bạn vẫn ở chế độ Headphone, không phát loa ngoài được hoặc có âm thanh nhưng rất nhỏ nghe không rõ dù bạn đã rút tai nghe ra khỏi máy thì điện thoại của bạn đang bị lỗi chế độ tai nghe rồi. Gặp phải tình trạng này bạn không thể kích hoạt loa phát nhạc, loa âm lượng bằng nút điều chỉnh âm lượng được nữa.

Điện thoại không phát được loa ngoài

Thậm chí đôi khi bạn còn không nghe được âm thanh từ cuộc gọi mà máy bạn đang nhận. Đây được đánh giá là tình huống gây khó chịu bậc nhất đối với điện thoại di động.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi

Thông thường khá khó để chúng ta xác định chính xác. Vì sao điện thoại của mình rơi vào tình trạng lỗi chế độ tai nghe. Thế nhưng hầu hết là do chúng ta đã sử dụng sai cách hoặc xử lý một tác vụ nào đó cẩu thả. Tại đây chúng tôi sẽ nêu ra một số nguyên nhân cơ bản để bạn tham khảo:

• Bạn đã rút tai nghe một cách đột ngột khi máy điện thoại đang chạy các ứng dụng phát nhạc, video hoặc các ứng dụng dưới nền phát âm thanh.

• Máy điện thoại của bạn phải chạy quá nhiều ứng dụng dưới nền. Và một trong số đó không tương thích đã đè lên tính năng phát âm thanh của tai nghe.

• Jack cắm tai nghe của bạn hỏng.

• Bạn dùng tai nghe không phải của máy hoặc không cùng dòng máy mà bạn đang dùng.

• Vị trí cắm tai nghe của máy đã bị ẩm hoặc bám bụi dẫn đến lỗi truyền âm thanh.

• Bạn cập nhật các ứng dụng âm thanh nhưng bản cập nhật này có lỗi.

• Bạn để điện thoại phải chịu các va đập mạnh gây ảnh hưởng đến các mạch điện tử.

Biện pháp khắc phục nhanh chóng

Cắm tai nghe vào điện thoại sau đó rút ra

Đây là cách xử lý đơn giản nhất mà cũng hiệu quả nhất khi máy điện thoại bị lỗi chế độ tai nghe. Việc bạn cắm lại tai nghe hoặc loa vào điện thoại. Sẽ khiến điện thoại một lần nữa phải nhận biết thiết bị nghe có dây nối bằng hệ điều hành. Và khi bạn rút nó ra một lần nữa thì máy sẽ có cơ hội đọc lại thông tin. Và chuyển sang chế độ thường, không có tai nghe.

Cắm tai nghe vào sau đó rút ra

Nếu tai nghe của bạn đã cắm đi cắm lại nhiều lần mà không khắc phục được tình trạng của máy. Thì bạn nên dùng tai nghe khác cùng dòng để thử. Cũng có thể tai nghe của bạn đã có hỏng hóc nên điện thoại mới bị kẹt ở chế độ dùng cho tai nghe.

Tiến hành khởi động lại máy

Đôi khi máy của bạn đang bị quá tải do chạy các ứng dụng nền tảng hoặc bị đơ. Bạn hãy thử tắt máy đi và bật lại để điện thoại trở về các thiết lập ban đầu. Cách này sẽ xóa đi dữ liệu mà máy đang nhận rằng máy đang được kết nối với tai nghe.

Kiểm tra điện thoại có đang được kết nối Bluetooth

Nếu điện thoại của bạn được ghép nối với tai nghe không dây, loa. Hoặc bất kỳ thiết bị nào khác qua Bluetooth. Thì có khả năng jack cắm tai nghe của bạn chưa được kết nối. Chính vì vậy, bạn cần nên mở menu cài đặt trên thiết bị của bạn. Tìm tùy chọn Bluetooth và kiểm tra xem liệu đã kết nối được với tai nghe không dây của mình hay chưa.

Trong trường khác, điện thoại thông minh có khả năng được ghép nối. Với một trong những thiết bị khác mà bạn có trong nhà. Nếu vấn đề đó xảy ra, bạn chỉ cần tắt thiết bị này đi. Cắm tai nghe của bạn và xem vấn đề đã được khắc phục hay chưa.

Vệ sinh jack cắm tai nghe thường xuyên

Vệ sinh jack cắm

Nếu jack cắm của bạn đang bị ẩm hoặc có nhiều bụi bẩn đọng lại. Thì khả năng nó làm máy bạn không thoát khỏi chế độ tai nghe là rất cao. Bởi lẽ các bụi bẩn này bám vào thành jack có thể làm máy nhận diện nhầm đó là tai nghe đang được kết nối và máy tự động giữ ở chế độ tai nghe. Bạn cần vệ sinh lại jack cắm để đảm bảo jack cắm của mình đã sạch sẽ hoàn toàn.

Mang đến cửa hàng sửa chữa

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà máy của bạn vẫn không tự thoát khỏi chế độ tai nghe. Thì bạn không nên cố tự sửa nữa. Việc bạn cố sửa có thể sẽ đưa máy vào tình trạng tệ hơn. Lúc này bạn nên tìm đến các địa chỉ sửa chữa điện thoại uy tín để các nhân viên ở đó trợ giúp.

Nếu thiết bị của bạn vẫn còn bảo hành, bạn chỉ cần đơn giản là liên hệ với nhà bán lẻ hoặc nhà sản xuất để nhận được chế độ sửa chữa hoặc thay thế. Điều này có thể mất khá nhiều thời gian trong một số trường hợp, nhưng hoàn toàn không mất phí. Chúc bạn thành công với cách sửa lỗi tai nghe trên đây nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*