Fastly cho biết lý do và cách khắc phục khi hàng loạt website lớn bị sập

Lý do khiến hàng loạt website lớn trên thế giới bị tê liệt
3 phút, 24 giây để đọc.

Cách đây vài hôm, sự số hàng loạt website lớn trên thế giới bị sập đã gây hoang mang và xôn xao cho nhiều người dùng. Sự cố ngay sau đó đã được công ty Fastly tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời. Là một công ty lớn và đứng sau vụ việc lần này, Fastly đã tuyên bố lý do chính thức gây ra sự cố lần này do lỗi phần mềm cập nhật mới từ phía họ, lỗi phần mềm đã được kích hoạt và gây ra tình trạng nhiều website được công ty cung cấp dịch vụ CDN không thể truy cập được. Sự cố này tuy đã làm “chấn động” trên diện rộng nhưng thật may chỉ là lỗi nhỏ có thể điều chỉnh và khắc phục được trong thời gian ngắn.

Hàng loạt website lớn bị sập gây hoang mang

Vào khoảng 16h30 ngày 8/6 (giờ Hà Nội), hàng loạt trang báo và dịch vụ đã bị sập. Các trang web lớn như Reddit, Amazon, CNN, Paypal, Spotify, Al Jazeera Media Network, New York Times… gặp hiện tượng không thể truy cập. Thông tin này được cập nhật theo dữ liệu trên công cụ chuyên theo dõi sự cố DownDetectors. Tại đây, hơn 21 nghìn người dùng Reddit cũng phản ánh sự cố khiến họ không thể truy cập mạng xã hội này. Cùng thời điểm, #InternetShutdown trở thành một trong những từ khóa phổ biến nhất trên Twitter. Khi mà trong lúc nhiều người không thể truy cập dịch vụ.

Fastly đã nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của vụ việc sập hàng loạt website

Trang gov.uk của chính phủ Anh cũng rơi vào tình trạng tương tự. Tình trạng này xảy ra khiến nhiều người không thể đặt lịch tiêm vắc-xin hoặc xem kết quả xét nghiệm. Trang tin tức công nghệ TheVerge cũng rơi vào tình trạng này. Các biên tập viên tại đây phải sử dụng nền tảng Google Docs để viết bài. Các chuyên gia đánh giá đây là sự cố về mạng lớn nhất từ trước tới nay của các trang web và dịch vụ kể trên.

Fastly tiết lộ lý do khiến hàng loạt website bị sập

Fastly là công ty đứng sau sự cố loạt website lớn này. Fastly cho biết một trong các khách hàng của họ đã vô tình kích hoạt lỗi phần mềm khi cài đặt. Trong một bài đăng blog, Nick Rockwell, Phó chủ tịch kỹ thuật của Fastly cho biết sự cố ngày 8/6 có liên quan đến “một lỗi phần mềm chưa được phát hiện trước đây”. Lỗi xuất hiện khi một khách hàng của Fastly tự đặt lại cấu hình kết nối Internet của mình.

Theo Rockwell, bản cập nhật phần mềm của Fastly được tung ra vào tháng 5. Nó vô tình đóng gói kèm một lỗi. Gói có lỗi này chỉ được kích hoạt trong các trường hợp cụ thể. “Một trong các khách hàng của Fastly đã vô tình kích hoạt lỗi thông qua tính năng Thay đổi cấu hình hợp lệ vào ngày 8/6”, Rockwell nói. “Điều này khiến 85% mạng lưới mà Fastly cung cấp gặp sự cố”.

Nguyên nhân xảy ra vụ việc trên là do bản cập nhật phần mềm mới của fastly có chứa lỗi

Fastly là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cung cấp mạng lưới phân phối nội dung (CDN – Content Delivery Network). Công ty này lên sàn chứng khoán vào năm 2019. Hiện công ty đang có giá khoảng 5 tỷ USD. Ngoài Fastly, nhiều công ty nổi tiếng thế giới cũng cung cấp CDN. Chẳng hạn như Cloudflare, CloudFront trên Amazon Web Services và Akamai.

Fastly đã phát hiện và khắc phục kịp thời sự cố

Cũng theo Rockwell, các chuyên gia bảo mật của Fastly đã nhanh chóng phát hiện vấn đề. Sau đó họ đã bắt đầu tiến hành để khắc phục nhanh chóng. “Trong 49 phút, 95% mạng lưới đã hoạt động trở lại bình thường”, Rockwell nói. “Tuy nhiên, sự cố này diễn ra trên diện rộng và nghiêm trọng. Chúng tôi thực sự xin lỗi vì đã gây ảnh hưởng đến khách hàng”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*