Chỉ trong vòng 7 ngày, Iran đã tịch thu 3000 máy đào tiền ảo

coin iran
3 phút, 44 giây để đọc.

Nếu đã là người quan tâm đến lĩnh vực tiền ảo, chắc chắn bạn sẽ biết về hiện tượng các máy “đào tiền ảo” hoạt động trên thế giới. Đây là loại máy sử dụng nguồn điện để thực hiện khai thác tiền ảo một cách bất hợp pháp. Gần đây, ở Iran đang có cuộc “truy quét” loại máy này vì tình trạng thiếu năng lượng điện ở quốc gia. Và kết quả là Iran đã tìm được số lượng lên đến 3000 máy ở các hộ gia đình trong nước chỉ trong 7 ngày. Đây là những máy đào tiền ảo Bitcoin với khả năng khai thác năng lượng điện cực lớn. Sau lần truy quét này, ắt hẳn tình trạng thiếu hụt điện sinh hoạt sẽ được cải thiện đáng kể.

Máy đào tiền ảo là gì?

Tên tiếng anh là mining Bitcoin and altcoin. Hay nói cho đơn giản là khai thác đồng bitcoin và altcoin khác. Mỗi coin hoặc nhóm coin được mã hóa bởi thuật toán khác nhau. Do vậy mà mỗi máy đào tiền ảo được mặc định một hoặc một số thuật toán trước bởi nhà sản xuất. Vì vậy Đào Tiền Ảo là một hệ thống phân tán được sử dụng để xác nhận các giao dịch đang chờ đợi. Nó được gọi là các khối (block một nhóm các giao dịch trong 10 phút với bitcoin). Sau đó thêm chúng vào cùng các giao dịch trước đó được gọi là chuỗi khối (block chain).

Hiểu đơn giản nó là quá trình thay  số ngẫu nhiên để giải các bất đẳng thức phức tạp, và khi giải xong thì phần thưởng cho các Miner (Máy Đào) sẽ là số đồng coin nhận được trong block.

Iran tìm thấy máy đào tiền ảo ở nhiều hộ gia đình

Iran tìm thấy máy đào tiền ảo ở nhiều hộ gia đình

Chính quyền Iran mới đây tung lực lượng đi kiểm tra các khu vực, hộ gia đình có lượng sử dụng điện cao để tìm các cơ sở khai thác Bitcoin.Trong một tuần, cảnh sát Iran phát hiện và thu giữ hơn 3.000 thiết bị khai thác. Thông tin theo cơ quan điện lực của Iran cho biết. Tính riêng Tehran, cảnh sát tịch thu tới 500 thiết bị khai thác và đóng cửa 183 “mỏ đào” tiền điện tử bất hợp pháp. Nguồn tin Financial Tribune cho biết thêm 600 giàn khai thác khác cũng được tìm thấy ở tỉnh Kerman.

Trước khi ban hành lệnh cấm tạm thời việc khai thác tiền điện tử. Các nhà chức trách kêu gọi người dân “tắt máy đào” trong nhà. Ngoài ra, cơ quan điện lực Iran còn nhấn mạnh “sẽ cắt điện những hộ gia đình không tuân thủ và tịch thu máy đào”. Trước đó, Iran quy định các “thợ đào” chỉ được phép sử dụng 300 MW. Mục đích để khai thác tiền điện tử. Tuy vậy, những người khai thác trái phép sử dụng tới 2000 MW. Từ đó gây ra tình trạng thiếu điện ở Iran.

Tình trạng mất điện ở Iran liên quan đến tiền điện tử

Tình trạng mất điện ở Iran liên quan đến tiền điện tử?

Trong tháng 5, do tình trạng mất điện hàng loạt trở nên nghiêm trọng. Iran quyết định ban hành lệnh cấm tạm thời đối với việc khai thác tiền điện tử trong nước. Lệnh cấm tạm thời bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26/5 đến ngày 22/9. Một số người lo ngại về điều này. Họ nghĩ việc này sẽ khiến ngành công nghiệp khai thác tiền số nước này chịu ảnh hưởng nặng nề. Bộ trưởng Kinh tế Iran, ông Farhad Dejpasand khuyến nghị chính phủ không nên kìm hãm sự phát triển công nghệ tiền điện tử quá lâu. Mặt khác, Tổng thống Iran mới đây cũng tuyên bố cần sớm có khuôn khổ pháp lý cho tiền mã hóa. Mục đích để bảo vệ nhà đầu tư và cảnh báo người dân về các rủi ro trong đầu tư.

Iran trước giờ được biết đến là một quốc gia khá cởi mở với tiền điện tử. Các nhà chức trách còn khuyến khích sử dụng tiền điện tử. Mục đích để ngăn chặn các lệnh trừng phạt quốc tế. Vào tháng 4, Ngân hàng Trung ương Iran tuyên bố các ngân hàng trong nước và các dịch vụ ngoại hối được cấp phép. Đó là việc có thể sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*