Cách kiểm tra mật khẩu tài khoản của bạn có an toàn tuyệt đối hay không?

phần mềm kiểm tra bảo mật
4 phút, 29 giây để đọc.

Khi nói đến bảo mật mật khẩu, chủ động là sự bảo vệ tốt nhất của bạn dành cho những thông tin liên quan đến cá nhân. Sự chủ động này bao gồm việc tìm hiểu xem liệu email và mật khẩu của bạn đã bị phần mềm nào đó hack hay có bị lộ trên các trang web đen hay không?

Nếu phát hiện dữ liệu nhạy cảm của mình bị lộ, hãy thay đổi chúng ngay lập tức để tránh gặp phải những phiền phức hoặc hệ lụy cho những thông tin cá nhân bị phát tán ra bên ngoài. Nhưng để biết được chính xác điều này, bạn cần phải kiểm tra mật khẩu tài khoản trên mạng của bạn có đang gặp nguy hiểm hay không bằng những phần mềm được gợi ý ngay trong bài viết dưới đây.

Top những dịch vụ kiểm tra mật khẩu tài khoản

Phần mềm Have I Been Pwned

Để kiểm tra mật khẩu tài khoản của bạn có bị rò rỉ hay không sử dụng công cụ Have I Been Pwned, bạn chỉ cần nhập địa chỉ email của mình và nhấn vào pwned? Hoàn tất thao tác này, một là bạn sẽ nhận được thông báo là mật khẩu của bạn an toàn còn không thì bạn sẽ thấy mật khẩu của mình được phát hiện tại một số các trang web vi phạm.

Phần mềm Have I Been Pwned

Have I been Pwned sau đó sẽ hiển thị cho bạn một danh sách tất cả các trang web mà mật khẩu của bạn đã được tìm thấy trên đó. Không chỉ vậy, trang web này còn cho phép bạn tìm kiếm một mật khẩu để xem liệu nó đã từng xuất hiện trong một trong web rò rỉ hay chưa. Để làm điều này, hãy vào trang Pwned Passwords trên website Have I Been Pwned.

Phần mềm Credit Karma

Để sử dụng Credit Karma, bạn cần phải đăng nhập vào trang web (https://www.creditkarma.com). Sau đó vào Identity Monitoring và click vào View details phía dưới bảng Data Breach Monitoring.

Để xem mật khẩu tài khoản của bạn có bị rò rỉ hay không. Bạn phải tạo tài khoản Credit Karma và sử dụng. Tài khoản này giúp bạn theo dõi mật khẩu của bạn trên Internet

Phần mềm Dehashed

DeHashed cho phép bạn không chỉ tìm kiếm qua email mà còn theo tên người dùng, địa chỉ, v.v. Sau đó, click vào nút Search để nhận được kết quả. Khi tìm kiếm, DeHashing sẽ hiển thị các trang web nơi mà mật khẩu của bạn đã bị rò rỉ. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể xem được chi tiết về trang web cũng như mật khẩu của mình. Nếu không đăng ký trang và trả phí.

Dù vậy, những kết quả mà DeHashing cung cấp cho bạn cũng là quá đủ để bạn có thể tự bảo vệ tài khoản của mình. DeHashing có thể giúp bạn tìm thấy các mật khẩu bị rò rỉ và lưu một vài mật khẩu của bạn.

Phần mềm Password Checkup

Như đã đề cập ở trên, Password Checkup của Google hiện có sẵn. Dưới dạng tiện ích mở rộng và dịch vụ web. Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tiện ích mở rộng Password Checkup. Để kiểm tra mật khẩu các tài khoản có đang bị lộ hay không.

Chrome

Bất cứ khi nào đăng nhập tài khoản, tiện ích mở rộng sẽ kiểm tra mật khẩu của bạn. Dựa trên cơ sở dữ liệu các mật khẩu bị kẻ xấu lấy cắp và tung ra gần đây. Nếu phát hiện mật khẩu bạn đang sử dụng nằm trong danh sách các mật khẩu bị lộ. Password Checkup sẽ thông báo cho bạn và yêu cầu đặt lại mật khẩu mới.

Truy cập cửa hàng Chrome

Truy cập cửa hàng Chrome trực tuyến, tìm tiện ích mở rộng Password Checkup. Sau đó click chọn nút Add To Chrome để bắt đầu tải xuống. Tiếp theo click chọn Add Extension để thêm tiện ích vào trình duyệt. Sau khi cài đặt tiện ích, trên thanh công cụ trình duyệt bạn sẽ thấy có biểu tượng tiện ích xuất hiện. Click vào biểu tượng để xem có bao nhiêu mật khẩu được phân tích trong tuần qua.

Kích hoạt flag để kiểm tra mật khẩu

Ngoài ra trên trình duyệt Chrome bao gồm flag hoạt động tương tự như Password Checkup, chỉ khác flag này hoạt động trên nền background và chỉ cảnh báo người dùng nếu phát hiện mật khẩu bị kẻ xấu truy cập trái phép.

Để kích hoạt flag, sao chép và dán đoạn văn bản dưới đây vào thanh địa chỉ trình duyệt: chrome://flags/#password-leak-detection. Từ menu, bạn click chọn Enabled, sau đó click chọn Relaunch để khởi động lại trình duyệt và áp dụng thay đổi.

Kết luận

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc cách kiểm tra mật khẩu tài khoản của bạn có bị rò rỉ hay không? Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp. Như có những phần mềm tạo mật khẩu nào phức tạp và ngẫu nhiên. Bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*